iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Không đeo kính thường xuyên có làm tăng độ cận thị?

Thứ tư, 10/10/2018, 11:54 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ tư, 10/10/2018, 11:54 (GMT+7)

Nhiều người nói nếu bỏ kính ra sẽ làm tăng độ cận vì mắt phải điều tiết, liệu có đúng?

Hỏi:

Em bị cận 1,5 độ, đã đi đo mắt và được cắt kính phù hợp với mắt. Tuy nhiên, khoảng thời gian từ trường về nhà đến tối đi ngủ em không muốn dùng kính vì cảm giác vướng víu. Em không nhìn rõ mọi thứ như khi đeo, tuy nhiên vẫn có thể nhìn tàm tạm mà không cần kính. Mẹ em bảo nếu bỏ kính ra như thế sẽ làm tăng độ cận vì mắt phải điều tiết nhiều. Điều đó có đúng không ạ? Và em phải làm gì để không tăng độ cận và giúp mắt khỏe hơn?

Không đeo kính thường xuyên có làm tăng độ cận thị?

Trả lời:

Chào em, 

Trước tiên ta nói về bệnh cận thị, là một loại của tật khúc xạ.

Cận thị là tình trạng mắt không nhìn được xa (điểm cực viễn bị kéo lại gần) và nhìn gần thì rõ hơn. Nguyên nhân thì có khá nhiều, có thể do di truyền, có thể do mắc phải tật khúc xạ. Tuy nhiên về cơ chế đều là "ảnh" của vật khi mình nhìn sẽ hội tụ ra sau võng mạc.

Vậy nên một thấu kính phân kỳ (kính cận) sẽ được đặt trước mắt, giúp cho "ảnh" của vật khi mình nhìn sẽ hội tụ trên võng mạc, từ đó ta nhìn rõ hơn.

Độ cận phản ánh tình trạng điều tiết của mắt cũng như khả năng nhìn xa và nhìn rõ. Độ cận có thể thay đổi, thường ở tuổi trẻ, nếu sinh hoạt, chăm sóc hợp lý thì độ cận gần như không thay đổi.

Quay lại với câu hỏi của bạn, mục đích của việc đeo kính cận là để ta nhìn xa rõ hơn, vậy khi ta nhìn gần thì đeo kính gần như không có ý nghĩa. Thế nên những lúc không cần nhìn xa thì bạn có thể không cần đeo kính.

Chăm sóc, sinh hoạt như thế nào là hợp lý?

- Môi trường làm việc và sinh hoạt: nếu môi trường thiếu ánh sáng, hoặc bụi bẩn nhiều, hoặc tầm nhìn hạn chế... thì đôi mắt sẽ phải làm việc hết công suất, sẽ phải "căng" mắt ra để nhìn, điều đó góp phần làm tăng độ cận. Bạn cần đeo kính vào lúc này, vừa làm tăng tầm nhìn, vừa bảo vệ được mắt.

- Việc nhìn gần mà vẫn đeo kính giống như ta đi lại thật gần để nhìn, cũng góp phần làm cho mắt "quá tải". Thế nên nếu chỉ nhìn gần như viết hoặc dùng máy tính, điện thoại thì bạn không nên đeo kính.

- Việc ăn uống cũng khá quan trọng, bổ sung các chất như vitamin E, beta caroten góp phần cho mắt khỏe hơn, chúng có nhiều trong các loại cá da trơn, các loại rau củ quả có màu sẫm như cà rốt, cà chua.

- Vệ sinh vùng mắt cũng góp phần nâng cao hiệu quả, bạn nên hạn chế rửa mặt bằng khăn cứng, mát-xa nhẹ vùng mắt góp phần thư giãn, tăng lưu thông máu đến mắt, giúp mắt khỏe hơn.

Chúc bạn sức khỏe.

BS Duy Quý

Có điều gì khó nói, gửi tại đây, iOne sẽ trả lời bạn sau 2 ngày nhận được câu hỏi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top