iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 20/2/2019, 13:58 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Làm thế nào để biết có người đang nói xấu sau lưng bạn?

Nếu nghi ngờ ai đó đang nói những điều không hay sau lưng, những dấu hiệu dưới đây sẽ cho thấy điều bạn lo nghĩ là đúng hay chỉ do cả nghĩ.

Họ có biểu cảm bất thường: "Những biểu hiện bất thường có thể chứng tỏ họ đang làm một điều gì đó sau lưng bạn", theo chuyên gia ngôn ngữ cơ thể Patti Wood. Thường khi thực hiện hành vi nói xấu người khác, con người sẽ lo lắng và sợ bị phát hiện. Càng chơi thân, càng hiểu rõ về họ, bạn sẽ càng tinh tế nhận ra những sự thay đổi đó. 

Làm thế nào để biết có người đang nói xấu sau lưng bạn?

Căn phòng đột nhiên trở nên yên tĩnh: Ngay khi bạn bước vào, căn phòng đột nhiên im lặng đến lạ thường, mọi người trở nên lúng túng như vừa làm một hành động sai trái. 

Chú ý đến cách họ nói chuyện: Nếu bạn nghĩ linh cảm của mình là đúng, hãy thử trò chuyện riêng với họ về một chủ đề nào đó và xem thái độ của họ: khó chịu, tức giận hay đánh trống lảng... đều là những dấu hiệu chứng tỏ họ có vấn đề với bạn.

Bất giác giật mình và kinh hãi khi nhận ra bạn ở đằng sau: Đó chính là phản ứng rõ ràng nhất chứng tỏ những người này đang nói xấu sau lưng bạn. Bạn nghĩ họ hốt hoảng chỉ vì giật mình, nhưng nếu sau khi bạn xuất hiện cuộc nói chuyện không còn được tiếp tục, đó là điều bạn cần phải chú ý. 

Tự dưng tốt với bạn một cách thái quá: Khi một ai đó làm điều gì có lỗi với bạn, họ có những triệu chứng "bù đắp tình cảm". Đột nhiên người đó tốt với bạn mà không vì bất kỳ lý do nào, rất có thể họ cảm thấy có lỗi và đang nỗ lực để che đậy một điều gì đó.

Chú ý đến ánh mắt: Bạn có thể chú ý đến thái độ hay ánh mắt mà nhóm bạn kia nói chuyện. Họ nhìn bạn nhiều hơn, nhưng ánh mắt đó thể hiện sự tò mò hơn là thiện cảm. Rất có thể họ đang nói một vấn đề gì đó liên quan đến bạn. 

Làm thế nào để biết có người đang nói xấu sau lưng bạn? - 1

Chẳng ai có xu hướng thừa nhận chuyện họ đã nói xấu sau lưng bạn, nhưng làm thế nào để khiến họ dừng lại? Nổi khùng hay "buộc tội" hành động của họ khi không có đủ bằng chứng sẽ chỉ khiến mọi chuyện tồi tệ hơn. Thay vào đó, khi gặp phải những tình huống trên bạn có thể hỏi trực tiếp: "Mọi người đang nói đến tớ đấy à? Có chuyện gì mọi người nói về tớ mà tớ không biết không, tớ cũng biết nhiều thứ lắm", hay chỉ đơn giản là một lời cảnh báo: "Tớ chẳng thích nói xấu ai và cũng không muốn ai nói xấu sau lưng mình".

Còn nếu bạn cảm thấy những câu nói ngụ ý không thể giải quyết vấn đề, hãy thử trò chuyện trực tiếp để hiểu nhau hơn và ngăn hành động nói xấu này tiếp diễn. 

T.Q (theo Bustle)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top