iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Liệu có rắc rối khi 'đèn đỏ' ngày càng ngắn lại?

Thứ ba, 18/9/2018, 12:01 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ ba, 18/9/2018, 12:01 (GMT+7)

Thưa bác sĩ, liệu nguyệt san trở nên ngắn lại như vậy có ảnh hưởng gì không?

Hỏi: 

Em năm nay 20 tuổi, có kinh lần đầu năm 15 tuổi và kéo dài trong 14 ngày. Những lần sau, trung bình chu kì là 7 ngày/30 ngày. Nhưng hơn 2 năm nay, ngày hành kinh rút ngắn, đầu tiên là 6 ngày, 5 ngày... đến hiện tại chỉ còn chưa đến 2 ngày và thời gian giữa các chu kỳ cũng kéo dài (hơn 30 ngày). Em có tìm hiểu, nhưng những trang báo và các mục tư vấn đều chỉ nói ngày hành kinh ngắn có thể là biểu hiện bệnh lý nhưng không nói cụ thể bao lâu là ngắn, bao lâu là dài. Em xin hỏi, trường hợp của em có phải là bất thường hay không? Em chưa quan hệ tình dục, chưa từng thủ dâm, có vệ sinh cơ quan sinh dục nhưng không thường xuyên, mỗi lần ngày đèn đỏ đều ra ít. Mong được bác sĩ tư vấn. Em xin cảm ơn.

Liệu có rắc rối khi ngày đèn đỏ ngày càng ngắn lại?

Trả lời: 

Chào em,

Chu kỳ kinh nguyệt của các bạn nữ dài hay ngắn phụ thuộc rất nhiều yếu tố như nội tiết, quá trình ăn uống sinh hoạt, stress...

Bình thường chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ kéo dài từ 28-32 ngày, thời gian "đèn đỏ" là từ 3-5 ngày với số lượng máu giảm dần theo từng ngày. Thời gian này quá dài hay quá ngắn sẽ ảnh hưởng đến cơ thể. 

Theo như em mô tả chu kỳ kéo dài hơn (trên 30 ngày), trong khi thời gian "ngày ấy" chỉ còn 2 ngày, có nghĩa là chu kỳ kinh nguyệt đang rối loạn. Nguyên nhân của việc này có thể do rối loạn nội tiết tố, hoặc quá trình ăn uống, làm việc.

Để chẩn đoán chính xác nguyên nhân do đâu cần biết thêm tình trạng hiện tại như có mệt mỏi không, ăn ngủ hoạt động như thế nào, số lượng "dâu" ra trong mỗi ngày. Bởi thế, những dữ liệu em đưa ra chưa đủ chẩn đoán chính xác được bệnh. 

Trước hết, em có thể đến các cơ sở y tế chuyên khoa sản để kiểm tra về nội tiết tố, siêu âm phần phụ hoặc một số xét nghiệm khác. 

BS Mạnh Thắng

Bạn có điều gì khó nói, gửi tại đây để iOne tư vấn nhé!

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top