iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Ủng hộ bikini cho đồng bào vùng lũ gây tranh cãi

Thứ năm, 10/8/2017, 20:17 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ năm, 10/8/2017, 20:17 (GMT+7)

Bức hình chụp bộ bikini nằm trong đồ từ thiện ủng hộ cho đồng bào đang gặp lũ quét tại Sơn La khiến nhiều người phản ứng.

Đợt lũ quét tại các tỉnh miền núi phía Bắc thời gian gần đây đã gây thiệt hại to lớn về người và của. Trước sự khó khăn của đồng bào miền núi, nhiều đoàn hảo tâm đã chuyển nhu yếu phẩm đến tay những người gặp khó khăn.

Giữa bối cảnh này, một chiếc bikini xuất hiện trong túi đồ từ thiện cho đồng bào lũ quét ngay lập tức tạo ra một cơn sóng, lan truyền với tốc độ lớn trên mạng xã hội. Bộ bikini kiểu dáng hợp thời trang nhưng lạc lõng khi được chuyển đến tay những người đang cần một bộ quần áo lành lặn để chạy lũ nhiều hơn.

ung-ho-bikini-cho-dong-bao-vung-lu-gay-tranh-cai

Bộ bikini đang gây bão trên mạng khi nằm trong đồ ủng hộ đồng bào bị lũ quét.

Câu chuyện từ thiện như thế nào tạo ra một làn sóng tranh cãi không ngừng nghỉ.

Một bên cho rằng chủ nhân của món đồ lạc lõng kia không có ý tứ, thậm chí vô duyên khi gửi tặng mà người nhận không thể mặc. Có những lời nhận xét nặng nề hơn cho rằng người này không phải làm từ thiện mà đang dọn nhà cho đỡ chật và không quan tâm đến người nhận như thế nào.

Người chia sẻ bức ảnh chụp bộ bikini bức xúc: "Trong thời điểm cả nước chung tay ủng hộ bà con vùng lũ, để họ thấy ấm áp và không cô đơn, thế nhưng vẫn có vài hình ảnh phản cảm và hậu quả sau đợt ủng hộ là rất đáng nói". Người này còn cho rằng những món đồ không phù hợp như bộ bikini này sẽ thành rác sau đợt quyên góp.

Bạn T.H – một tình nguyện viên thường xuyên phân loại quần áo cũ cho mỗi đợt ủng hộ vùng lũ lụt chia sẻ, chuyện bikini, giày cao gót, đồ lót…lẫn vào đồ từ thiện là chuyện quá bình thường. “Nhiều người coi quyên góp quần áo từ thiện như chỗ vứt đồ bỏ đi của các bạn ấy vậy. Trước mình đi tình nguyện phân loại đồ phải lọc những bộ quần áo cũ đến mức đem ra làm giẻ lau, đồ sexy gợi cảm. Không hiểu tại sao họ lại mang chúng đi ủng hộ người đang gặp khó khăn. Mình thấy không có chút lòng thành nào”, H chia sẻ.

Đa số mọi người đều ủng hộ ý kiến “của cho không bằng cách cho”. Khi ủng hộ quần áo cũ cho đồng bào đang gặp khó khăn, nên nghĩ đến tình cảnh của người nhận để chọn những món đồ sao cho hợp lý nhất.

Một số người khác bênh vực chủ nhân của bộ bikini. Họ cho rằng chỉ lẫn một bộ đồ bơi mà chỉ trích tấm lòng người làm từ thiện như vậy thì không công bằng. “Có thể họ để lẫn quần áo không mặc nữa vào đống đồ làm từ thiện. Nếu chỉ như vậy mà bị chỉ trích thì cũng tội người ủng hộ”, bạn H.A bày tỏ.

Một bạn đang ở chính khu vực gặp lũ quét xin được giấu tên cũng ghi nhận tấm lòng của những người làm thiện nguyện nhiều hơn là món đồ nhận được. “Nhà tớ ở Mường La, mẹ tớ vẫn đang đi nấu cơm từ thiện ở huyện ủy, bố tớ chở vài đoàn đi từ thiện vì nhà có xe bán tải và tớ thấy cái này không là gì để chửi cả. Tớ có xin của chị bạn ít quần áo hàng thùng Nhật gửi về, có khi là áo người lớn trẻ con khăn quần đùi....lẫn lộn. Quan trọng là tấm lòng chứ hàng đi xin toàn vài bao tải dứa loại to, bố chồng chị ý già rồi, vẫn nhặt gấp cẩn thận để gửi từ thiện, nhưng không thể nào đòi hỏi lọc cái này gửi miền núi cái kia gửi miền biển được. Ông nhặt cái sạch sẽ dùng được không rách nát là quí lắm rồi. Thế nên đừng quá cau có với hàng từ thiện như vậy, hãy nhìn vào tổng thể, vào tấm lòng của người ta”.

ung-ho-bikini-cho-dong-bao-vung-lu-gay-tranh-cai-1

Những món đồ hợp mốt nhưng không hợp với những người dân đang gặp khó khăn.

Đây không phải lần đầu tiên những món đồ từ thiện như vậy được chuyển đến tay người đang gặp khó khăn. Năm 2016, câu chuyện của một người làm từ thiện tá hỏa khi mở túi đồ toàn váy dạ hội và giày cao gót để ủng hộ cho đồng bào miền Trung đang gặp lũ cũng khiến cộng đồng mạng xôn xao. Cuối cùng người này phải đem thanh lý hết những món đồ đổi lấy tiền mặt để ủng hộ đồng bào.

Chi Chi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top