iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Khối A1 - Rủi ro tiềm ẩn

Thứ sáu, 2/3/2012, 12:10 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ sáu, 2/3/2012, 12:10 (GMT+7)

Nhưng nơi nguy hiểm nhất cũng là nơi an toàn nhất!

Tuyển thêm khối A1 kỳ tuyển sinh 2012

Các trường ĐH tuyển sinh khối A1

Khối A1 (Toán, Vật Lý, Ngoại Ngữ) sẽ chính thức có mặt trong mùa thi ĐH năm nay. Đây là một cơ hội lựa chọn mới, nhưng cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Cùng chúng tớ giải đáp tại sao vậy nhé:

Bị cạnh tranh bởi khối D

Trước hết là sự cạnh tranh của các thí sinh khối D. Với các môn thi gồm: Toán, Vật lý, Ngoại ngữ, khối A1 "giao" với cả hai khối A (Toán, Vật lý, Hóa học) và khối D (Toán, Văn, Ngoại ngữ). Do khối A1 sẽ được tổ chức thi cùng với khối A trong đợt 1 nên khả năng "thâm canh" thêm khối này của các sĩ tử khối A là không thể, nhưng lại là cơ hội cho các sĩ tử khối D khi trùng đến hai môn thi. Khối A1 vì thế chắc chắn sẽ được các sĩ tử khối D lựa chọn với tư cách là phương án 2, giống như khối B là phương án 2 của các sĩ tử khối A vậy!

Nhưng nếu thật sự "đầu tư" cho khối A1, thí sinh cũng không nên lo lắng vì những phần tử "thi ké" chắc chắn sẽ không thể hoàn thành tốt bài thi, nhất là ở môn Vật lý. Hơn nữa, nếu đỗ cả hai khối thi, đa phần các sĩ tử sẽ đầu quân cho khối thi chính. Thực tế này đã được chứng minh ở tình trạng "đỗ ảo" của khối B trong nhiều năm qua.

Theo bác Đoàn Văn Vệ, Trưởng phòng Đào tạo, trường ĐH KHTN (ĐHQG Hà Nội), các thí sinh đỗ cả hai khối A và B thường chọn khối A, tỷ lệ đỗ ảo của khối B vì thế thường lên đến 200 - 300%. Đây cũng là tình cảnh chung của tất cả các trường tuyển khối B, từ trường tốp đầu là trường ĐH Y Hà Nội đến các trường hạng trung như trường ĐH Tây Nguyên.

1a-386957-1371199210_500x0.jpg

Teen trong mùa thi 2011.

Hẹp cửa đỗ đại học

Hiện có rất nhiều trường công bố sẽ tuyển khối A1 như: Trường ĐH Ngoại thương, trường ĐH Bách khoa, trường ĐH Kinh tế - Luật TP HCM, ĐH Thái Nguyên… Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng không ít trường còn dè dặt với khối thi này vì việc tổ chức thêm một khối thi cũng kéo theo nhiều hệ lụy cho khâu chuẩn bị, từ phòng ốc đến đội ngũ làm công tác tổ chức thi… Do đó, xét trên tổng thể, số lượng trường tuyển khối A1 không nhiều so với các khối thi truyền thống. Cơ hội lựa chọn trường, nghề nghiệp của thí sinh vì thế phần nào bị hạn chế. "Cửa" vào đại học vì thế càng hẹp hơn ở NV2, nếu thí sinh không may "trượt vỏ chuối" ở NV1.

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga, hằng năm, số trường tuyển đủ chỉ tiêu ở NV1 chiếm khoảng 70%, chỉ khoảng 30% số trường xét tuyển NV2. Trong 30% này, số trường tuyển khối A1 chắc chắn ít hơn so với các khối thi truyền thống.

Mặt khác, các trường tuyển khối A1 thường tuyển cả khối A và D, hai khối thi chiếm tới trên 70% tổng số hồ sơ dự thi hằng năm, nguồn tuyển của trường vì thế rất dồi dào. Đây thực sự là một cuộc cạnh tranh đầy thách thức với các sĩ tử khối A1.

Tuy nhiên, nhìn ở góc độ khác, bác Hoàng Minh Sơn, Trưởng phòng Đào tạo, trường ĐH Bách khoa lại cho rằng, đây là khối thi mới, lại được Bộ GD&ĐT công bố quá muộn, chỉ cách kỳ thi tuyển sinh 4 tháng, nên rất nhiều thí sinh không kịp "trở tay" để ôn tập. Do đó, số lượng thí sinh đăng ký khối thi này chắc chắn sẽ không nhiều. Vì thế, với các sĩ tử thực sự có năng lực và dám đi tiên phong đăng ký khối A1 thì cơ hội trong mùa thi năm nay là rất lớn.

Theo Quốc Tuấn
Sinh viên Việt Nam

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top