iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

5 năm nữa, nghề Du lịch - khách sạn phát triển ra sao?

Thứ ba, 6/3/2012, 18:15 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ ba, 6/3/2012, 18:15 (GMT+7)

Cơ hội ra trường của sv khoa Đông phương học có cao, học sinh huyện nghèo tuyển thẳng ĐH...

Tư vấn tuyển sinh

Cao 1,64m trở lên mới đủ chuẩn dự thi trường Công an

Môn Hóa dưới 6,5 có đủ điều kiện dự thi trường Công an?

Thông tin thi khối H1 có chính xác không?

- Em xin hỏi là ngành Đông Phương học của trường Khoa học Xã hội và Nhân văn khi ra trường sẽ làm những ngành nghề gì và cơ hội việc làm có cao không ạ? Em xin cảm ơn! (tumet@yahoo.com)

Ngành Đông phương học đào tạo những chuyên gia có tri thức về Đông phương và hiểu biết sâu sắc về lịch sử, kinh tế, văn hóa, xã hội... của nhiều quốc gia, có đi vào chuyên sâu như: Úc, Ấn Độ, Thái Lan...

Sau khi tốt nghiệp khoa Đông phương học, em có đủ chuyên môn và năng lực để làm việc trên các lĩnh vực như ngoại giao, kinh tế, du lịch, văn hóa, khoa học, giáo dục... của Việt Nam cũng như các cơ quan nước ngoài, các cơ sở liên doanh với nước ngoài... hoặc làm công tác giảng dạy, nghiên cứu...

Nếu học giỏi, cánh cửa việc làm rộng mở, em có thể làm rất tốt từ dịch thuật đến quản lí các doanh nghiệp du lịch hay công ty nước ngoài.

- Em quan tâm đến trường ĐH Quốc Gia Hà Nội (ĐHQGHN ), em muốn hỏi là nếu em không đỗ vào ngành đã đăng kí nhưng đủ điểm vào các ngành khác thì em có được chuyển sang ngành khác không ạ? Và nếu được chuyển thì em có được chuyển vào ngành mình mong muốn không hay phải theo sự săp xếp của nhà trường ạ? Em xin chân thành cảm ơn ( smkr192@gmail.com)

Một câu hỏi khác của độc giả: Nếu như điểm thi khối A của mình thấp hơn điểm vào khoa Y-Dược nhưng lại đủ điểm vào các khoa khác trong ĐH QG HN thì mình có được chuyển sang các khoa khác để học không? Nếu được, sẽ là nhà trường sắp xếp cho mình hay là do mình tự đăng kí? ( linhntp.neu@gmail.com)

Theo thông tin mới nhất từ ĐHQGHN, thí sinh nếu đạt điểm sàn vào trường, nhưng không đủ điểm ngành đăng ký được xem xét vào các ngành khác còn chỉ tiêu.

Việc xét tuyển dựa trên nhu cầu của trường, căn cứ vào số chỉ tiêu còn lại, không phải theo sự sắp xếp của em. Em có thể xem thông tin chi tiết về trường ĐHQGHN tại  đây .

- Hiện nay em đang là học sinh lớp 11. Có đúng là từ năm 2013 trường ĐH QG HN sẽ đổi mới cách thức tuyển sinh không? chanhyo.shim@gmail.com

Thông tin về việc ĐHQGHN dự kiến đổi mới cách thức tuyển sinh đã được lãnh đạo nhà trường, PGS.TS Nguyễn Văn Nhã, Trưởng ban đào tạo, ĐHQG Hà Nội chia sẻ với báo chí. Tuy nhiên, thi ĐH rất quan trọng với thí sinh, nên việc đổi mới phải có lộ trình. Theo bác Nhã, năm 2013, trường sẽ trình cách thức đổi mới lên Bộ GD&ĐT, sau đó mới có thông tin chính thức có đổi mới cách thức tuyển sinh hay giữ nguyên.

3-354078-1373017623_500x0.jpg

Ảnh minh họa.

- Kỳ thi tuyển sinh năm nay có nhiều điểm mới, một trong số đó là không giới hạn nguyện vọng của thí sinh. Em chưa thật sự hiểu điều này. Em muốn hỏi: Nếu như lúc nộp hồ sơ, em nộp vào 3 trường đại học nhưng chỉ dự thi tại 1 trong 3 trường đó. Đến lúc báo kết quả em lại trượt ở trường dự thi, như vậy thì trường đó sẽ phát cho em thêm 1 giấy báo kết quả và em có thể cầm đến nộp vào 1 trong 2 trường còn lại để tuyển sinh không ạ? (panie.hae@gmail.com)

Nếu em không đỗ NV1 ở trường dự thi, nhưng có kết quả thi bằng hoặc lớn hơn điểm sàn cao đẳng đối với từng đối tượng và khu vực (không có môn nào bị điểm 0) sẽ được trường tổ chức thi cấp 2 bản gốc Giấy chứng nhận kết quả thi, có đóng dấu đỏ của trường.

Hai bản gốc này có giá trị như nhau, không ghi NV2 hay NV3 như những năm trước. Em căn cứ vào thông báo của từng trường để nộp hồ sơ phù hợp. Các trường qui định rõ việc nhận bản gốc hay bản sao giấy chứng nhận kết quả thi của thí sinh trong trong thông báo điều kiện nhận hồ sơ xét tuyển vào trường mình. Nếu không trúng tuyển, em được phép rút lại hồ sơ. Khi nhập học, em phải nộp bản gốc giấy báo kết quả thi.

Việc nhận bản gốc hay bản sao giấy chứng nhận kết quả thi khi xét tuyển là do hội đồng tuyển sinh của từng trường cân nhắc, quyết định.

- Em vừa mới biết một số thông tin mới về việc tuyển sinh năm nay,và trong đó có thông tin những thí sinh là người dân tộc thiểu số tại các huyện nghèo thì được miễn thi đại học. Như em hiện nay đang sống tại huyện nghèo của tỉnh Khánh Hòa thì có được hưởng chính sách này không ạ. Nếu được thì thủ tục này như thế nào ạ? (ngoisao_bang_gia345@yahoo.com.vn)

Nếu em là thí sinh dân tộc thiểu số và có hộ khẩu thường trú, hoặc học ba năm cấp 3 tính đến thời điểm tốt nghiệp THPT tại các huyện nghèo, em sẽ được tuyển thẳng vào Đại học.

Kính gửi ban tư vấn tuyển sinh, em là học sinh lớp 12 đang chuẩn bị cho kì thi vào Đại học Cao đẳng năm 2012. Em rất yêu thích ngành Quản trị Du lịch khách sạn và đang định hướng thi ngành này. Em đã tìm hiểu trên internet nhưng ít trường Đại học ở Việt Nam đào tạo ngành này. Em nghe nói ngành này phải đi du học mới có điều kiện phát triển. Nhưng gia đình không có điều kiện để cho em đi du học nên em sẽ học ngành này ở Việt Nam. Dù vậy em vẫn mong muốn sau khi học ở Việt Nam có thể có cơ hội được đi du học để trau dồi thêm. Bởi vì em rất yêu thích và đam mê công việc quản trị du lịch khách sạn, nên em sẽ cố gắng hết sức để theo đuổi công việc này.

Em muốn hỏi ban tư vấn đánh giá thế nào về nghề Quản trị Du Lịch Khách sạn trong 5 năm tới tại Việt Nam?

Em nên chọn học ngành này tại trường Đại học nào của Việt Nam, đặc biệt là khu vực phía Bắc. Và có trường Đại học nào đào tạo ngành này có chương trình liên kết với nước ngoài để sinh viên có cơ hội được chuyển tiếp sang học tập tại nước ngoài không ạ? Nếu chuyển tiếp như vậy thì có phải là sinh viên nào có điều kiện kinh tế tốt mới được đi không hay là dựa trên kết quả học tập của sinh viên, nếu xuất sắc sẽ được nhận học bổng chuyển sang học?

Ngoài ra em có nghe nói về học POHE tại Đại học kinh tế quốc dân, ngành quản trị khách sạn. Chương trình học POHE này có học phí khá cao, vậy chất lượng giảng dạy tốt không ạ? 

Em thực sự yêu thích ngành nghề này và đã có quyết tâm theo đuổi đến cùng. Với khả năng của em, thì điểm thi vào khối D1( Toán, Văn, Tiếng Anh) của em sẽ dao động từ 18-23( Tiếng Anh hệ số 1). Mong ban tư vấn giúp em. Em xin chân thành cảm ơn!

Quản trị du lịch khách sạn làm một trong những ngành thu hút được rất nhiều thí sinh trong thời gian gần đây, thống kê cho thấy, công nghiệp khách sạn là ngành phát triển nhanh nhất trong tất cả các ngành công nghiệp trên thế giới.

Xu thế của thế giới hiện nay, những ngành dịch vụ phát triển rất nhanh, mạnh và nếu em thật sự đam mê với lĩnh vực này thì cơ hội việc làm cho em là luôn luôn rộng mở. Em đừng quá lo lắng. Tuy nhiên, đây là lĩnh vực có tính cạnh tranh cao, muốn làm quản lý giỏi, em phải thành thạo ngoại ngữ, mặt khác, việc bổ sung những kiến thực thực tế, kiến thức từ nước ngoài để thích ứng với môi trường làm việc ngay sau khi ra trường cũng là điều quan trọng. Muốn trở thành người giỏi trong lĩnh vực du lịch khách sạn, có 4 kỹ năng quan trọng: Định hướng nghề nghiệp rõ ràng, tính cánh thân thiện năng động, am hiểu về văn hóa các nước trên thế giới (bản chất của ngành Du lịch khách sạn là thuộc về quốc tế, đa văn hóa), có kinh nghiệm thực tế về các nước trên thế giới.

Em có thể theo học các chuyên ngành về khách sạn tại trường Đại học Hà Nội (Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành dạy bằng tiếng Anh), trường Đại học Kinh tế Quốc dân (Quản trị kinh doanh Du lịch và Khách sạn, Quản trị Lữ hành, Quản trị khách sạn), Đại học Văn hóa Hà Nội (Việt Nam học - Văn hoá Du lịch), Viện Đại học Mở Hà Nội (QTKD du lịch, khách sạn; Hướng dẫn du lịch), Đại học Phương Đông ( Quản trị du lịch), Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (Du lịch)... Điểm đầu vào tùy từng trường.

Về chương trình đào tạo liên kết với nước ngoài, em có thể theo học chương trình 2+2 ( Liên kết với ĐH HELP - Malaysia; ĐH East London, West England - Anh; ĐH Edith Cowan, Charles Sturt, Deakin, Grifith, Queensland - Australia) chuyên ngành Quản trị du lịch & khách sạn của khoa Quốc tế Đại học Quốc Gia Hà Nội. Khi đã theo học mô hình này, việc chuyển tiếp sẽ phụ thuộc vào cả điều kiện kinh tế và lực học của em.

Để biết thêm thông tin về các lớp chương trình tiên tiến, chất lượng cao và POHE, Đại học KTQD, em liên hệ: Văn phòng Chương trình đào tạo tiên tiến, chất lượng cao và POHE, Phòng 104, nhà 14, Trường Đại học Kinh tế quốc dân. Điện thoại: (04)36 280 280 máy lẻ 6008, 6009, 6011.

Chúc em may mắn!

Ban tư vấn tuyển sinh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top