iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Giảng đường có trở thành nhà hàng được không nhỉ?

Thứ tư, 29/2/2012, 11:07 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ tư, 29/2/2012, 11:07 (GMT+7)

Ai thích thì giơ tay nào. 1,2,3!

4 lý do bạn ưng ngành kế toán

ĐH Dầu khí ưu tiên cộng điểm cho con em trong ngành?

3 lợi thế 'hiếm có khó tìm' trong ngành Quản trị kinh doanh

Làm việc trong môi trường sang trọng, đầy hương vị, màu sắc và tận hưởng niềm vui làm người khác hài lòng, bạn đã sẵn sàng trở thành “Người quản lí khách sạn” chưa?

Bạn đang nghĩ ngay đến những anh chị quản lí khách sạn đẹp long lanh như trong phim, đúng không? Thế nhưng, để “bay lên” vị trí ấy, bạn phải đáp ứng rất nhiều tiêu chuẩn: sức khỏe, ngoại ngữ và cả khả năng giao tiếp nữa. Thử nghĩ xem, nếu yếu ớt, bạn đâu thể bước đi tự tin với một khay có 10 li nước, cũng chẳng thể đứng liên tục trong bếp 14 - 15 giờ/ngày chỉ để xắt hành cay xè mắt hay chiên thịt nóng như lò nung. Kế đến là khả năng giữ bình tĩnh và lắng nghe khách hàng. Có lần tớ phục vụ ở quầy nước và lỡ tay pha một li nước chanh rất chua, khách chê bai dữ quá, muốn khóc luôn.

Điều thú vị nhất khi trở thành sinh viên ngành Quản trị du lịch và khách sạn là bạn thường xuyên lấy nhà hàng, khách sạn làm giảng đường.

Bạn sẽ rung rinh thường xuyên vì những bài tập như thế này: “Hãy đến những khu phố Hoa, phố Ấn và phố Tây, ăn thử món ăn và viết nhận xét”. Mỗi lần làm bài tập là một lần trải nghiệm. Lần trải nghiệm đó thú vị lắm, tớ không chỉ thưởng thức, cảm nhận về món ăn, phong cách của từng nhà hàng mà còn học nhiều kiến thức về ẩm thực và văn hóa.

3-851284-1371040260_500x0.jpg

Như món ăn của người Hoa chủ yếu là nóng sốt, món Ấn thì chủ yếu làm từ tinh bột. Bạn cũng sẽ trở nên đảm đang và tháo vát hơn khi học ngành này với các “tuyệt chiêu”: thay tấm trải giường 3 lớp trong vòng 1 phút, phục vụ và bảo quản rượu, kĩ năng “đối phó” với khách hàng khó tính, kĩ năng diện trang phục, đi đứng, mỉm cười một cách duyên dáng (với teen nữ) và lịch thiệp (với teen nam).

Bạn Phạm Nguyễn Bảo Châu (Sinh viên ngành Quản trị nhà hàng, khách sạn và du lịch trường EABS, Singapore):

Ngoài nhà hàng, khách sạn, tốt nghiệp ngành Quản trị Du lịch - khách sạn, bạn có thể làm việc tại tàu du lịch cao cấp hoặc các công ti lữ hành, các tổ chức chính phủ và phi chính phủ ở vị trí giám sát. Ngoài ra, những công ti như tổ chức sự kiện, các hãng hàng không, các bộ phận dịch vụ - chăm sóc khách hàng đều mở rộng cửa với sinh viên tốt nghiệp ngành này. Tuy nhiên, trước khi làm quản lí, bạn phải trải qua các công việc của một nhân viên bình thường như phụ bếp, dọn phòng, hướng dẫn khách du lịch...để có thể hướng dẫn lại cho nhân viên của mình sau này.

Ngành Du lịch và Khách sạn - Nhà hàng tuyển sinh chủ yếu khối A và D.

Một số trường có tuyển sinh ngành này: Đại học KHXH&NV TP.HCM, Đại học Kinh tế TP.HCM, Đại học Hoa Sen, Đại học Huflit, Đại học Văn Lang, Đại học Hùng Vương… Ngoài ra, bạn cũng có thể theo học các chương trình liên kết, hợp tác với nước ngoài như ĐH Vatel (Pháp), ĐH Perpignan (Pháp)..., các trường trung cấp như Trung cấp Du lịch Khách sạn Saigon Tourist, Trung cấp nghề Việt Giao, Bách Việt. Lời chia sẻ của ThS Hà Đình Tùng, Chủ nhiệm chương trình ngành Quản trị Du lịch và Khách sạn - Nhà hàng, đại học Hoa Sen.

Theo Mực tím

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top