iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Hà Nội: Lượng hồ sơ nộp khối A áp đảo

Thứ bảy, 14/4/2012, 13:03 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ bảy, 14/4/2012, 13:03 (GMT+7)

Khối C và A1 lèo tèo.

Nhiều thí sinh nộp hồ sơ khối A, D

Không cấm học sinh kém nộp hồ sơ thi đại học

Ngày 16/4 tới là kết thúc thời gian nhận hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) ĐH,CĐ tại tuyến Sở GD&ĐT. Theo nhận định của lãnh đạo nhiều trường THPT, số lượng hồ sơ đông nhất vẫn là khối A, sau đó đến khối D, B.

Lượng hồ sơ khối A áp đảo

Hiện tại các trường THPT trên địa bàn Hà Nội đang gấp rút hoàn thành các thủ tục thu nhận hồ sơ của HS để bàn giao về Sở GD-ĐT theo đúng kế hoạch. Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, theo quy trình, sau khi nhận hồ sơ của HS, các trường niêm yết công khai danh sách HS ĐKDT vào từng trường ĐH, CĐ để HS tự kiểm tra, yêu cầu HS xác nhận để tránh nhầm lẫn hoặc để sót hồ sơ ĐKDT của HS.

Các phòng GD-ĐT quận, huyện, thị xã nơi phụ trách thu nhận hồ sơ của thí sinh tự do phải chủ động bổ sung lực lượng, tránh để xảy ra lộn xộn trong những ngày sắp hết hạn lượng thí sinh đổ dồn về nộp hồ sơ. Theo lãnh đạo của hầu hết các trường THPT tại Hà Nội đều cho biết đa phần HS vẫn thích những ngành như kinh tế, tài chính thuộc khối A, D.

Cô Thu Hà, Trường THPT Đinh Tiên Hoàng cho biết: “Trung bình mỗi HS nộp 1,5 bộ hồ sơ giảm nhiều so với năm trước. Lượng hồ sơ giảm này do công tác tư vấn hướng nghiệp của trường triển khai rất cụ thể tới học sinh về công tác tuyển sinh năm nay. Trong tổng số gần 300 bộ hồ sơ của HS trong trường, phần lớn là hồ sơ đăng ký dự thi vào khối A và D, khối C, A1 rất ít”.

Còn tại phòng giáo dục TP Hà Đông, theo cán bộ nhận hồ sơ ĐKDT ĐH, CĐ cho hay, đến nay phòng mới nhận được hơn 100 bộ hồ sơ, ít hơn nhiều so với năm trước. Số lượng hồ sơ khối A, B vẫn nhiều nhất.

Tương tự, theo lãnh đạo Trường THPT Cầu Giấy, số lượng hồ sơ dự thi của HS trong trường năm nay nộp vào khối A đông nhất với các ngành Kinh tế và các trường đặc thù như Công an, Quân đội.

Ông Phan Trung Dũng - hiệu trưởng Trường THPT Thăng Long cho biết: “HS trong trường nộp hồ sơ đông nhất vào các trường khối A như Trường ĐH Ngoại thương, Kinh tế quốc dân, Bách khoa, Khoa học tự nhiên... ”.

Ngành xã hội cũng tuyển khối A

Nắm được xu hướng của thí sinh học về khối A nhiều nên nhiều trường đại học khối xã hội năm nay đã mở thêm ngành khối A để hút thí sinh.

Cụ thể như Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm nay tuyển sinh thêm khối A cho 3 ngành học là Quan hệ công chúng và quảng cáo, Kinh tế chính trị và Xã hội học.

Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn - ĐH QGHN năm nay, bổ sung thêm khối A cho ngành Báo chí và ngành Ngôn ngữ học; ngành Tâm lí học tuyển sinh thêm khối B. Như vậy, hiện nhà trường có 12/18 ngành đào tạo có tuyển sinh khối A.

Tương tự, trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH QG TPHCM từ vài năm nay đã tuyển sinh khối A cho 5 ngành học. Năm nay nhà trường bổ sung khối A1 cho 5 ngành này, đó là Triết học, Địa lý học, Xã hội học, Khoa học thư viện và Quy hoạch vùng và đô thị.

Trường ĐH Sư phạm - ĐH Huế ngành sư phạm địa lý tuyển thêm khối B bên cạnh khối C truyền thống. Trường ĐH Mở TPHCM cũng tuyển thêm khối A, A1 cho các ngành công tác xã hội, Đông Nam Á học…

Theo lãnh đạo trường ĐH KHXH&NV - ĐH QG TP.HCM, việc các ngành xã hội tuyển sinh khối A là hợp lý và tạo cơ hội cho HS giỏi các môn tự nhiên nhưng yêu thích các ngành nghề lĩnh vực xã hội.

Theo Dân trí

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top