iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Ngoại ngữ yếu kém là trở ngại lớn để phát triển

Chủ nhật, 22/7/2012, 15:20 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Chủ nhật, 22/7/2012, 15:20 (GMT+7)

Các bạn tiếp tục theo dõi chương trình tư vấn tuyển sinh trực tiếp trên VTV2 nhé!

Chương trình được tường thuật trực tiếp trên kênh VTV2 và được chúng tớ trực tuyến tại: http://ione.net/tin-tuc/tuyen-sinh.html

Các bạn có thể gửi câu hỏi qua tổng đài 1900585836 của VTV2 và email tới hòm thư: tuyensinhione@gmail.com nữa nhé:

MC: Xin TS.Đàm Quang Minh giới thiệu đôi nét về FPT Polytechnic, về phương pháp đào tạo cũng như học tập tại trường?

FPT Polytechnic được thành lập với mục tiêu cung cấp chương trình đào tạo với sinh viên, thiên về thực hành, chỉ cần sinh viên chăm chỉ, cầu tiến, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp ở các vị trí khác nhau như kế toán, bán hàng, quản trị mạng.

MC: Em có học lực bình thường, đợt thi đại học vừa rồi đạt kết quả không như mong muốn. Liệu em có thể trở thành sinh viên của FPT được không? Nếu được thì công tác tuyển sinh của Nhà trường như thế nào? Em có thể liên hệ ở đâu để biết thông tin nhập học?

Lời đầu tiên, tôi muốn nói rằng: Các em không nên để những cuộc thi chi phối giấc mơ của mình, các em phải làm chủ bản thân. Về phía câu hỏi của bạn, chúng tôi trả lời như sau:

Em có thể truy cập vào website chính thức của trường để biết thông tin chi tiết: www.poly.edu.vn hoặc đăng ký trực tiếp tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đắc Lắc, Đà Nẵng,

MC: Tôi được biết FPT giảng dạy dựa nhiều trên máy tính, con tôi chỉ học ở tỉnh lẻ liệu có thể theo học được không?

FPT là tập đoàn công nghệ hàng đầu VN, chúng tôi hiểu rõ công nghệ thông tin đóng vai trò như thế nào đối với mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Trong thời gian học, các bạn sẽ có 50% thời gian thực hành, kỹ năng của các bạn sẽ được nâng lên rất nhiều. Gặp bất cứ khó khăn gì trong quá trình sử dụng máy tính, bạn được hỗ trợ từ sinh viên trợ giảng trong trường.

MC: Em rất sợ học các môn lý thuyết, được biết FPT có phương pháp giảng dạy dựa trên thực tiễn. Thầy có thể cho biết cụ thể hơn được không?

Chúng tôi áp dụng phương pháp: Hoạt động giao việc trong thực tế - Thầy: cấp trên, Sinh viên: nhân viên, Project: công việc.

SV sẽ được tích lũy dần kiến thức, để hoàn thiện dần dần bài project. Với phương pháp này, các bạn sẽ phải cố gắng trong suốt quá trình học.

MC: Tôi muốn cho con học kế toán để phục vụ việc kinh doanh của gia đình, hiện nay có nhiều phần mềm ứng dụng cho công việc này. Nhà trường có hướng dẫn sinh viên kế toán máy không? Liệu ra trường có thể tiếp quản công việc được ngay không?

Chúng ta đều biết, nghiệp vụ kế toán là bắt buộc đối với hầu hết các doanh nghiệp. Nhà trường chúng tôi hiểu, kế toán hiện nay phần lớn là thực hành trên máy, việc viết báo cáo của sv thao tác chủ yếu trên máy.

MC: Xin hỏi thầy nhà trường có chính sách học bổng cho sinh viên học tập đạt kết quả tốt trong quá trình học không ạ?

Bạn nào học tốt, trường sẽ tuyển làm trợ giảng, và cung cấp các suất học bổng từ 50 - 70%. Hỗ trợ 50% học phí ở Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Thanh Hóa... cho kỳ nhập học trước 15/8.

MC: Chào thầy, em muốn hỏi em vào trường mình học thì ra trường cơ hội việc làm có cao không?

Chủ trương của FPT Polytechnic là biến môi trường học tập là môi trường doanh nghiệp. Các thầy giáo, ngoài việc truyền đạt kiến thức, còn đánh giá năng lực của những sv. Tuy nhiên, nỗ lực phấn đấu trong quá trình học tập mới là quan trọng, nhà trường chỉ là cầu nối.

MC: Tôi thấy trường mới mở cơ sở tại TP Thanh Hóa. Cho tôi hỏi trường sẽ tuyển giảng viên ở đâu? Sinh viên tốt nghiệp đại học tại Thanh Hóa cũng không tìm được việc làm, vậy con tôi học cao đẳng của FPT thì có tìm được việc làm không?

FPT là một tập đoàn lớn đến từ mọi miền đất nước. Thực tế, chúng tôi khuyến khích cán bộ trong tập đoàn về giảng dạy ở quê hương. Đó là nguồn giáo viên đầu tiên của chúng tôi.

Tiếp theo, chúng tôi tuyển giáo viên có trình độ sư phạm và kỹ năng tốt ở địa phương.

Nguồn thứ ba, nguồn hy vọng của chúng tôi, là đào tạo SV giỏi của FPT Polytechnic.

MC: Hiện em đang muốn đăng ký học tại Hệ thống đào tạo lập trình viên quốc tế Aprotrain-Aptech, nhưng trình độ tiếng anh của em chưa tốt, vậy em có học được không?

Nhà trường có sự hỗ trợ học bổng tiếng Anh cho những bạn mới học, biên dịch giáo trình từ tiếng Anh sang tiếng Việt trong 6 tháng học kỳ đầu.

Làm việc trong lĩnh vực CNTT, các em làm việc chủ yếu với đối tác nước ngoài, vì vậy, kiến thức và kỹ năng tiếng Anh phải được trau dồi liên tục tốt trong quá trình học.

MC: Thầy vui lòng cho biết ứng dụng của 3D trong cuộc sống và cơ hội việc làm trong lĩnh vực 3D. Em muốn học thẳng vào học kỳ 3D có được không?

Tôi xin giới thiệu một số ứng dụng của 3D trong cuộc sống:

Phim ảnh, sản xuất game 3D (thiết bị di động, máy tính bảng), kiến trúc nội ngoại thất (đòi hỏi nhiều nhân lực), quảng cáo.

Học kỳ 3D được chúng tôi bố trí vào học kỳ thứ 4 của chương trình.

bong1662-835875-1373013063_500x0.jpg

Sinh viên Việt Nam sẽ gặp trở ngại rất lớn nếu yếu ngoại ngữ. Ảnh có tính minh họa: Quách Quân.

MC: Em muốn học Arena lắm nhưng bố mẹ em cứ bắt em học đại học để có tấm bằng làm rạng danh gia đình. Vậy Arena có thể tư vấn giúp em làm thế nào để em vừa học được cái mình đam mê, yêu thích, vừa không để bố mẹ em phiền lòng được không ạ?

Các bạn trẻ bây giờ đầy toan tính nhưng thiếu đam mê. Có một câu chuyện về một người bạn hỏi tại sao chọn ngành Ngân hàng, bạn này chia sẻ, vì đây là ngành hot, đây thật sự là một điều đáng lo ngại đối với đất nước.

Bạn phải tự tin, để theo đuổi, và chứng minh rằng, mình sẽ sống tốt với niềm đam mê của mình, khả năng thuyết phục bố mẹ.

28/7: kỳ tuyển sinh tại hai địa điểm Hà Nội và TP HCM.

MC: Thưa ông, ông cho biết BKACAD tuyển sinh theo hình thức nào, với những chuyên ngành đào tạo nào? Mức học phí hiện tại là bao nhiêu và nhà trường có ưu đãi gì cho học viên khi đăng ký theo học?

Năm nay trường của chúng tôi triển khai 3 chương trình: mạng máy tính, quản trị tài chính kế toán, mỹ thuật đa phương tiện.

Từ tháng 3/2012: trường triển khai chương trình Tài chính kế toán VN.

Mức học phí được đóng theo tháng, theo quý và theo năm, tùy vào mức tài chính của từng gia đình.

MC: Em có học lực khá, tham gia kỳ thi ĐH nhưng đạt kết quả không như mong muốn, em muốn học tại BKACAD có được không ạ?

Chúng tôi tuyển thẳng học sinh giỏi toàn diện, học sinh giỏi cấp quốc gia, quốc tế.

Các hình thức như xét tuyển thông qua kỳ thi ĐH: điểm thi ĐH bằng điểm sàn hoặc cao hơn theo công bố của Bộ GD&ĐT.

Cách nộp hồ sơ theo mẫu hoặc đến đăng ký trực tiếp tại trường.

MC: Sau khi tốt nghiệp các khóa học của BKCAD thì cơ hội học tiếp lên bậc học cao hơn sẽ như thế nào, ông có thể cho biết?

Hiện tại, do chương trình của chúng tôi là chương trình chuẩn quốc tế, quy chuẩn về quy trình đào tạo, bằng cấp giảng viên. Vì vậy, các em học sinh theo học phải là người thật sự có khả năng.

Sau khi học xong 3 năm, các em có thể học liên thông tại ĐH Bách Khoa để lấy bằng cử nhân hệ chính quy.

Cơ hội việc làm của các em rất tốt, tạo điều kiện cho các bạn đang học năm 2,3 hoặc năm cuối.

MC: Phonenix Contact là tập đoàn đi đầu về công nghệ và Tự Động Hóa trên Thế giới.Từ năm 2008,trong chuyến công tác tháp tùng Thủ tường Nguyễn Tấn Dũng sang CHLB Đức,Công ty IEC Quốc Anh đã ký kết hợp tác nghiên cứu trong lĩnh vực đào tạo nghề với Phonenix Contact. Theo đó, những năm qua, công ty IEC Quốc Anh với vai trò là cầu nối giữa các trường Đại học và Cao đẳng của VN cũng như các nhà khoa học trong lĩnh vực cơ khí chế tạo của VN với Phonix Contact đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo và thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực 2 bên cùng quan tâm.

Xin được hỏi ông Cher Hung Seet: Theo ông, vấn đề tự động hóa và dự án chiến lược tại khu vực Châu Á, đặc biệt là ở tại Việt Nam của tập đoàn Phonenix Contact là như thế nào?

Chiến lược của Phonenix Contact đảm bảo sự phát triển dài hạn, thông qua các trường, chúng tôi đảm bảo học sinh được đào tạo một cách bài bản, đảm bảo nắm bắt được những kỹ thuật công nghệ của tương lai.

MC: Thưa ông Thảo, xin ông cho biết thử thách và trở ngại lớn nhất về nhân sự của Phoenix Contact gặp phải ở Việt Nam?

Trình độ ngoại ngữ tiếng Anh của sinh viên Việt Nam không tốt lắm, việc tự tìm hiểu tài liệu, đọc sách chuyên ngành còn nhiều hạn chế;

Kỹ thuật hiện đại, công nghệ tiên tiến là điều mà nhiều sinh viên VN trong quá trình học tập chưa được tiếp cận.

MC: Vì sao tập đoàn Phonenix Contact đã hỗ trợ các hoạt động giáo dục tại các địa phương ? Thưa ông Hengsbach?

Chúng tôi hy vọng việc học và thực tế của sinh viên không có khoảng cách, huấn luyện tốt cho giáo viên giảng dạy là yếu tố then chốt để làm nên thành công.

MC: Thưa ông Hengsbach, ngoài các hoạt động tại tập đoàn, Phonenix Contact còn có những sự cộng tác như thế nào với các đối tác bên ngoài như các trường ĐH, trường dạy nghề, các trung tâm đào tạo?

Năm 2007, chúng tôi có kết hợp với đối tác bên ngoài, cơ sở đại học, cao đẳng, trung tâm đào tạo nghề, và hiện chúng tôi vẫn mời gọi các đơn vị có thể gửi thư đăng ký tham gia chương trình của chúng tôi để cùng kết hợp và đào tạo.

MC: Thưa ông Cher Hung Seet, những vấn đề gì về công nghệ đang là điều cần quan tâm tại Châu Á đặc biệt tại Việt Nam ở thời điểm này và trong tương lai?

Một trong những thách thức quan trọng nhất là công nghệ, các kỹ sư phải có kỹ năng, kiến thức, được cập nhật liên tục, công nghệ tự động hóa.  

Các vị khách mời tham gia trong chương trình:

 TS. Đàm Quang Minh- Giám đốc FPT Polytechnic Việt Nam.

Thầy giáo Quách Ngọc Xuân- Giám đốc phát triển chương trình FPT Polytechnic Việt Nam.

Ông Chu Tuấn Anh – Giám đốc Hệ thống đào tạo lập trình viên quốc tế Aprotrain-Aptech.

Thầy giáo Đinh Trí Dũng- Trưởng phòng đào tạo Trường đào tạo Mỹ thuật đa phương tiện Arena-Multimedia.

Ông Vũ Văn Minh- Phó trưởng ban tuyển sinh Học viện CNTT Bách khoa- ĐH Bách khoa Hà Nội.

Ông Alfred MAHDAVY- Hiệu trưởng Trường Mod’Art International và Ecole d’Art Maryse Eloy.

Bà Trần Nam Hương- Quản lý công ty tư vấn du học Havetco.

Bà Đào Liên Hương – Giám đốc Công ty Tư vấn du học quốc tế IEC Quốc Anh.

Ông Klaus Hengsbach- Trưởng ban Đào tạo Tập đoàn Phonenix Contact- CHLB Đức.

Ông Cher Hung Seet - Giám đốc Tập đoàn Phonenix Contact khu vực Đông Nam Á.

Ông Ngô Chon Thảo - Trưởng Đại diện Phonenix Contact tại Việt Nam.

iOne.net

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top