iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thu nhập của nghề sửa chữa điện thoại di động từ 6 - 10 triệu/ tháng

Thứ bảy, 21/4/2012, 14:44 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ bảy, 21/4/2012, 14:44 (GMT+7)

Chương trình Tư vấn tuyển sinh giải chiều nay 21/4/2012 diễn ra tại trường quay S10 của Đài truyền hình Việt Nam ngày 21/4/2012.

Chương trình được tường thuật trực tiếp trên kênh VTV2 và được chúng tớ trực tuyến tại: http://tuyensinh.ione.net

Tổng đài 1900585836 của VTV2 và email tới hòm thư: tuyensinhione@gmail.com đang sẵn sàng chờ đợi những câu hỏi của các bạn!

MC: Thưa ông, xin ông cho biết một vài nhận xét và đánh giá về quy mô tuyển sinh cũng như chất lượng đào tạo của các trường nghề trong thời gian vừa qua?

PGS.TS. Cao Văn Sâm- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục dạy nghề:

Chất lượng đào tạo nghề của chúng ta những năm vừa qua có sự phát triển khả quan, chất lượng ngành một nâng cao. Những năm vừa rồi, hầu hết các cơ sở dạy nghề nhận được sự đầu tư của các Doanh nghiệp, Nhà nước, các trang thiết bị của việc dạy học có sự đồng nhất với thực tiễn. Chúng ta đã thay đổi một cách căn bản chất lượng đào tạo, nhất là những năm vừa qua, kiên trì phát triển khung chương trình phù hợp với thế giới.

Cụ thể năm 2010: chúng ta đào tạo 1 triệu 7 học viên học nghề, 2011: 1 triệu 8 học viên... đủ các trình độ. Hầu hết các chương trình đào tạo đều có sự tham gia của các doanh nghiệp trong quá trình đào tạo, tỷ lệ làm việc sau khi tốt nghiệp từ 80% trở lên. Nhiều nghề năm thứ 2 đào tạo - trung cấp nghề, đã có doanh nghiệp đến đặt hàng.

Việc học để đáp ứng nhu cầu trong nước và đáp ứng nhu cầu ngày một cao của thế giới là đặc biệt quan trọng.

MC: Thầy có thể cho biết một cách cụ thể hơn về công tác tuyển sinh của trường CĐ nghề Cơ điện Hà Nội năm 2012?

Trường CĐ nghề Cơ điện Hà Nội có địa chỉ ở 160 Mai Dịch, Cầu Giấy Hà Nội. Năm nay, trường quyết định thành lập Ban thư ký tuyển sinh để thực hiện nhiệm vụ, công tác tuyển sinh của năm nay.

Bắt đầu từ tháng 1, trường đã phát thông báo tuyển sinh trong cả nước. Trường có hình thức đào tạo theo địa chỉ đang nhận được sự quan tâm.

Năm nay, trường có sự thay đổi về cổng công nghệ thông tin, tuyển sinh trực tiếp qua cổng công nghệ, tạo điều kiện thuận lợi về tuyển sinh cho các em học sinh.

Trường đặc biệt chú trọng đến việc đào tạo theo nhu cầu của doanh nghiệp. Các hình thức quảng cáo: tiền lương, thưởng, chế độ chính sách, chế độ xã hội đối với người lao động cho sv ngay khi đang ngồi trên ghế nhà trường, nếu sv đồng ý, ký kết ngay hợp đồng lao động với doanh nghiệp.

MC: Thưa NGƯT, thầy giáo Trần Văn Đông, trường cao đẳng nghề cơ điện Hà nội đã có quá trình 40 năm xây dựng và phát triển, thầy có thể cho biết những ngành nghề đào tạo chính, là thế mạnh hiện nay của trường?

Trường đào tạo 3 trình độ: cao đẳng nghề, trung cấp nghề, sơ cấp nghề.

Cao đẳng nghề: 13 nghề: chuyên điện, cơ khí, CNTT, cơ điện tử...

Ngành đào tạo nghề chính của trường Cao đẳng nghề HN: điện công nghệ, điện dân dụng, cơ điện tử, cơ khí, công nghệ hàn, CNTT.

Sửa chữa máy tính, lập trình máy tính.

Kinh tế: kế toán doanh nghiệp, quả trị mạng, tài chính tín dụng.

MC: Được biết, trong thời gian sắp tới, cao đẳng nghề cơ điện Hà Nội phấn đấu trở thành Trường Đại học Cơ điện Hà Nội, thầy có thể giới thiệu đôi nét về kế hoạch này?

Trường đã đăng tải các thông tin tuyển sinh lên trang web, thành lập Ban tuyển sinh đến với các trường, tư vấn về quyền lợi của các học viên khi học nghề, bằng nghề có thể mang lại cho các em một tương lai vững chắc và ổn định.

Nhà trường có nhiều máy móc được trang bị hiện đại, nhiều hoạt động ngoại khóa...

Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp nhận đỡ đầu các em học sinh. Trường có Quỹ học bổng hỗ trợ học viên có hoàn cảnh khó khăn.

Trường năm nay tuyển 2000 học viên.

3-199678-1373015053_500x0.jpg

MC: Hiện nay Cao đẳng nghề công nghiệp có thế mạnh trong việc đào tạo những ngành nghề nào và nhà trường có những dự định gì để xây dựng Cao đẳng nghề công nghiệp Hà Nội trở thành một trong những trung tâm đào tạo nghề hàng đầu của cả nước?

Khoa Kỹ thuật điện - điện tử có thể coi là khoa mạnh nhất của trường hiện nay. Hàng năm, nhà trường gửi giáo viên đi giảng dạy, học thêm kiến thức tại nước ngoài, 2 năm gần đây, mỗi năm trường dành ra 1 tỷ đồng để đào tạo giảng viên.

Việc nâng cao cơ sở vật chất, thiết bị tiên tiến, tận dụng mọi nguồn lực: Thành phố Hà Nội, Tổng cục dạy nghề... Có thể nói, trường của chúng tôi là một trong những trường dạy nghề được trang bị cơ sở vật chất hàng đầu hiện nay.

Học viện học tại trường có điều kiện để đi du học, học hỏi trên thế giới.

Cơ điện tử, điện tử máy lạnh cơ khí... hầu hết học viên ra trường có việc làm ngay.

Trong thời gian thực tập, các bạn học viên của trường đã có lương từ 2 triệu trở lên.

MC: Thưa thầy giáo Nguyễn Văn An, là trường CĐ nghề Cơ khí Nông nghiệp Vĩnh Phúc đào tạo nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, thầy có thể cho biết nhà trường đã có những giải pháp gì để nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu sử dụng nguồn lực của doanh nghiệp?

Việc nâng cao chất lượng đào tạo, đổi mới phương pháp đào tạo, tạo môi trường thân thiện, tích cực là điều mà trường muốn hướng tới.

Đoàn chuyên gia của Anh, Úc, Nhật Bản cùng với trường đã ký những hợp tác đào tạo và kiểm định chất lượng đào tạo.

Chiến lược phát triển đội ngũ giáo viên, 141 giáo viên có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ trở lên. 3 giáo viên đạt danh hiệu nhà giáo ưu tú...

Xây dựng cơ sở vật chất tốt.

Năm 2012 chỉ tiêu của trường: 1800 hệ chính quy, hơn 2000 sơ cấp nghề.

Các nghề đào tạo tại trường: Công nghệ hàn, CNTT, sửa chữa lắp ráp máy tính... 

Điện tử công nghiệp, cắt gọt kim loại, Sửa chữa ô tô... là những nghề được công nhận đạt chuẩn của trường.

Nhà trường có trung tâm giới thiệu việc làm miễn phí, có quan hệ với hàng trăm doanh nghiệp trên thế giới, cung cấp thông tin về nghề cho học viên. Một tin vui là 100% học viên ra trường có việc làm, lương tốt.

MC: Thưa anh Hồ Đức Sinh, anh có thể cho biết một vài nhận xét và đánh giá về xu hướng cũng như tương lai của nghề sửa chữa điện thoại di động ở Việt Nam trong thời gian tới? CPS Việt Nam đang tuyển sinh những chương trình đào tạo nào

Hồ Đức Sinh- Chủ tịch HĐQT Công ty CPS Việt Nam:

Theo thống kê hiện nay, có khoảng hơn 70 triệu thuê bao điện thoại di dộng tại Việt Nam, một phép tính đơn giản cứ 1000 ngàn chiếc điện thoại/ 1 kỹ thuật viên, như thế có thể thấy xu thế phát triển của nghề này như thế nào.

Hiện nay, rất nhiều cơ sở kinh doanh về lĩnh vực sửa chữa điện thoại di động. Nhu cầu phát triển về lĩnh vực học nghề này, những sản phẩm công nghệ cao thay đổi liên tục, vì thế, sự phát triển của nghề này gắn liền với nhu cầu của thị trường.

Việt Nam hiện lọt top 6 quốc gia trong khu vực Châu Á về tốc độ tăng trưởng thuê bao di động.

Việc đào tạo theo sự phát triển của công nghệ của tất yếu, có khoảng 50% người dùng điện thoại hiện nay sử dụng smartphone. Các dòng điện thoại chỉ cần xuất hiện trên thị trường Mỹ 1 tuần, ngay lập tức cơ sở CPS đã đặt mua để có thể mổ xẻ, xử lý ngay lập tức. Tại trường, khóa học phần mềm smartphone đã được chúng tôi tập trung đào tạo từ lâu.

CPS hiện có các trung tâm đào tạo: TP HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Buôn Mê Thuột và sắp tới là Hà Nội. Chúng tôi có cổng thông tin trực tuyến: cps.vn để các bạn học viên có thể đăng ký khóa học.

Trường chúng tôi có nhiều khóa học, đặc biệt có khóa đào tạo kỹ thuật viên chuyên sâu trong 5 tháng. Trường cũng có khóa đào tạo ban đêm phục vụ cho các học viên.

MC: Thưa ông, xin ông giới thiệu vài nét khái quát về trường Trung cấp nghề kỹ thuật tổng hợp Hà Nội, chỉ tiêu tuyển sinh và ngành nghề đào tạo trong mùa tuyển sinh 2012?

Thầy giáo Trịnh Văn Lâu - Hiệu trưởng Trường trung cấp nghề kỹ thuật tổng hợp Hà Nội:

Năm 2004, trường được thành lập, địa chỉ: 28 Tân Mỹ, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội. Trường nghề dân lập, thế mạnh của trường nằm ở việc chọn lựa giáo viên kỹ càng...

Các ngành là thế mạnh của trường: Kế toán, du lịch - hướng dẫn viên du lịch, lễ tân, nấu ăn...

Năm 2006, chúng tôi có những học viên đầu tiên tốt nghiệp, tất cả các em đều có việc làm.

Về chất lượng đào tạo, trường đặt mục tiêu phải là yếu tố hàng đầu. Mức lương của nhiều học viên ra trường từ 7 -8 triệu trở lên, cá biệt có học viên lương từ 10 triệu.

Hơn 20 học viên của trường đã sang Singapore làm việc, trau dồi tay nghề.

MC: Trường Cao đẳng nghề Trần Hưng đạo chỉ tiêu tuyển sinh như thế nào và cơ hội việc làm sau khi ra trường, thưa thầy?

Các ngành nghề đào tạo của trường: Kế toán doanh nghiệp, Quản trị du lịch khách sạn, Tin học văn phòng...

Các ngành nghề thế mạnh: Công nghệ thông tin gắn với thiết bị an ninh chuyên nghiệp. Ngành này trường liên kết với các doanh nghiệp: hiệp hội an ninh Châu Á: bảo trì, bảo dưỡng, các thiết bị chống trộm, báo cháy, quản lý siêu thị khách sạn...Trường tổ chức hội thảo trong sinh viên các trường để thu hút các em học sinh theo học.

Ngành du lịch là thế mạnh của trường. Vì nhu cầu nấu ăn, pha chế đồ uống, phục vụ khu du lịch nghỉ ngơi nghỉ dưỡng đang có nhu cầu rất lớn hiện nay.

MC: Các bạn nên lựa chọn ngành nghề như thế nào? Các thầy có lời khuyên nào dành cho các sĩ tử mùa tuyển sinh 2012 không?

PGS.TS. Cao Văn Sâm: Các bạn phải hiểu được nhu cầu nguyện vọng của chính mình, để có cơ hội làm việc, khẳng đinh năng lực. Không có nghề nào hot, mà chỉ có người tự trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng... mới trở thành người hot nhất trong lĩnh vực của chính mình.

Các bạn chú ý vận dụng, thâm nhập các kỹ năng trong quá trình hành nghề, để ứng dụng vào thực tiễn là điều quan trọng.

Nếu các bạn lựa chọn ĐH làm con đường duy nhất để lập thân- đó có thể chưa phải là quyết định đúng đắn nhất. Vì nhiều bạn, sau khi tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp nghề, cơ hội việc làm rất lớn và thu nhập ổn định.

Trong thời kỳ kinh tế khủng hoảng, những người thất nghiệp chủ yếu tốt nghiệp cao đẳng, đại học, nhưng số người học nghề thì không có chuyện thất nghiệp, lời khuyên chân thành dành cho các em là có những quyết định sáng suốt, phù hợp với sở thích năng lực bản thân, khả năng tài chính của gia đình - lời khuyên của anh Hồ Đức Sinh.

Danh sách các vị khách mời tham gia trong chương trình:

PGS.TS. Cao Văn Sâm- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề, Bộ Lao động- Thương binh và xã hội.

NGƯT, Thầy giáo Trần Văn Đông- Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Cơ điện Hà Nội.

Thầy giáo Nguyễn Văn An - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Cơ khí nông nghiệp Vĩnh Phúc.

Thầy giáo Trịnh Văn Lâu - Hiệu trưởng Trường trung cấp nghề kỹ thuật tổng hợp Hà Nội.

Thầy giáo, NGƯT. Phạm Đức Vinh - Hiệu trưởng Trường CĐ nghề Công nghiệp Hà Nội.

Đến từ Tp.Hồ Chí Minh, xin trân trọng giới thiệu Anh Hồ Đức Sinh – Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Công ty CPS Việt Nam.

iOne.net

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top