iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Tuyển sinh vào 10: Tối đa 1,5 điểm cho phần nâng cao

Thứ hai, 23/4/2012, 18:49 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ hai, 23/4/2012, 18:49 (GMT+7)

Thời gian thi, đề thi tại Hà Nội nhé!

Teen thi vào lớp 10 cần biết thông tin gì?

Đề Văn vào lớp 10 Hà Nội: Không dễ điểm cao

Nhầm lẫn nghiêm trọng đề Văn vào 10 tỉnh Khánh Hòa

Thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, kì thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội năm nay vẫn kết hợp hình thức kết hợp thi với xét tuyển.

Năm nay, với hệ không chuyên, mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 2 trường THPT công lập kể cả lớp 10 không chuyên của Trường THPT Chu Văn An và Trường THPT Sơn Tây, xếp theo thứ tự ưu tiên là nguyện vọng (NV) 1 và NV2.

2 NV phải trong cùng một khu vực tuyển sinh trừ hai trường hợp sau: Một trong hai NV là dự tuyển vào lớp 10 không chuyên trường THPT Chu Văn An, trường THPT Sơn Tây; HS đăng ký học Tiếng Pháp, Tiếng Nhật tại các trường THPT có dạy Tiếng Pháp, Tiếng Nhật.

Trường THPT Chu Văn An tuyển học sinh có hộ khẩu các tỉnh phía Bắc (từ Thanh Hóa trở ra). Điều kiện: học lực giỏi, hạnh kiểm tốt lớp 9 và đạt giải chính thức trong kỳ thi HS giỏi cấp tỉnh (đạt từ giải ba trở lên) được đăng ký dự tuyển vào lớp chuyên của môn đạt giải hoặc lớp không chuyên.

Đối với không chuyên, điểm thi hai môn văn, toán (tính hệ số 2), điểm tính kết quả học tập, rèn luyện ở bậc THCS của học sinh và điểm cộng thêm bao gồm các điểm ưu tiên, khuyến khích (cộng tối đa 6 điểm) sẽ là căn cứ để tuyển sinh vào các trường. Khối chuyên, ngoài kết quả thi hai môn văn, toán (theo đề đại trà), học sinh phải thi môn điều kiện (ngoại ngữ) và môn chuyên.

Về đề thi, mùa tuyển sinh năm nay cơ bản bám sát kiến thức cơ bản của chương trình THCS, trong đó chủ yếu là chương trình lớp 9. Bài thi môn văn, toán khối không chuyên sẽ được chấm theo thang điểm 10, chi tiết đến 0,25 điểm. Trong đó chỉ có từ 1,0 - 1,5 điểm dành cho câu hỏi nâng cao, phần còn lại chỉ kiểm tra ở mức thông hiểu, biết vận dụng kiến thức. Đề thi môn ngoại ngữ và môn chuyên đối với học sinh thi vào khối chuyên sẽ có tính phân hóa cao hơn. Kiến thức đề thi vẫn nằm trong chương trình THCS, chủ yếu là chương trình lớp 9.

Kì thi sẽ diễn ra vào ngày 21/6, buổi sáng thi Văn, buổi chiều thi Toán. Thời gian thi mỗi môn 120 phút, hình thức thi tự luận. Thí sinh thi vào các trường chuyên bắt buộc phải dự kỳ thi chung, đồng thời dự thi vào chuyên trong các ngày sau đó, 22 và 23/6.

Năm 2012, số lượng HS dự kiến tuyển vào lớp 10 hệ THPT là 78.500 HS, trong đó các trường công lập có 59.000 HS, các trường ngoài công lập: 15.500 HS; hệ Giáo dục thường xuyên 3.500 HS và Trung cấp chuyên nghiệp là 500 HS. So với năm 2011, chỉ tiêu vào lớp 10 của Hà Nội năm nay giảm 5.600 học sinh.

Những học sinh có NV thi vào trường chuyên có thể đăng ký dự tuyển vào tối đa hai trường chuyên trong số bốn trường chuyên của Hà Nội theo NV1 và NV2 vào trường chuyên. Quy định chung với cả khối chuyên và không chuyên, nếu học sinh đã đỗ NV1 thì không được phép dự tuyển NV2, học sinh trượt NV1 thì phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn (NV1) của các trường 1,5 điểm (với khối không chuyên) và 1,0 điểm (với khối chuyên) mới đủ điều kiện xét tuyển NV2.

Học sinh không đỗ NV1, NV2 vào các trường đã đăng ký có thể xét tuyển vào các trường THPT ngoài công lập hoặc đăng ký học tại các trung tâm giáo dục thường xuyên.

Dương Ly

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top