Thứ sáu, 9/10/2020, 00:00 (GMT+7)

Tộc người 'mắt xanh như da người Avatar' vì mắc hội chứng hiếm gặp

Bộ tộc người Buton, Indonesia có màu mắt độc lạ do ảnh hưởng của Waardenburg - một hội chứng di truyền hiếm gặp.

Người Buton đến từ hòn đảo lớn thứ 19 của Indonesia, đảo Buton, nằm ở khu vực phía đông nam Sulawesi của Indonesia. Cộng đồng này được chia thành một số bộ lạc nhỏ hơn, trong đó một nhóm người mắc chứng bệnh hiếm gặp, gọi là "hội chứng Waardenburg". Điều này khiến họ có đôi mắt "xanh như da người Avatar".

Đây được xem là điều kỳ lạ và cực hiếm ở Indonesia, nơi hầu hết mọi người đều có tóc đen và mắt đen. Hội chứng Waardenburg là đột biến gen di truyền, ước tính 42.000 người dân sinh sống trên đảo thì có một người mắc hội chứng này.

Hội chứng này khiến họ thay đổi sắc tố mắt, chuyển sang màu xanh độc nhất vô nhị. Tuy nhiên, họ cũng bị giảm đáng kể khả năng nghe, thậm chí dẫn đến mất thính giác.

Bộ ảnh tuyệt đẹp về bộ tộc Buton được chụp bởi Korchnoi Pasaribu - nhiếp ảnh gia đến từ thủ đô Jakarta, Indonesia.

Nhiếp ảnh gia 38 tuổi đã ghi lại cuộc sống ở vùng nông thôn Indonesia từ tháng 9/2019. Ông đặc biệt tập trung vào nhiều bộ lạc và di sản văn hóa ở Buton.

Pasaribu cho biết bộ lạc mắt xanh là nguồn cảm hứng cho ông vì họ rất độc đáo: "Đôi mắt của họ thật đẹp đẽ, màu xanh là màu mắt yêu thích của tôi".

Tổng dân số của đảo Buton khoảng 450.000 người, trong đó nhiều người sống ở các bộ lạc nhỏ, biệt lập.

Phần lớn hòn đảo được bao phủ bởi rừng nhiệt đới.

Quỳnh Anh (Theo Mail)